Thầy Tổng phụ trách Đội tận tụy với học trò vùng khó

 

Thầy Trần Kiêm Ngẫu cùng các em học sinh trong giờ sinh hoạt Đội

 

Thầy Trần Kiêm Ngẫu cùng các em học sinh trong giờ sinh hoạt Đội

GD&TĐ - Trong trường tiểu học, vai trò của giáo viên Tổng phụ trách Đội rất quan trọng trong giáo dục, rèn luyện nhân cách và kỹ năng sống cho chủ nhân tương lai của đất nước. Ở Trường Tiểu học Hương Vân, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu suốt 26 năm qua đã trở thành điểm tựa tinh thần cho nhiều thế hệ học sinh vùng khó.

Thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu -GV Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Hương Vân, (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) chia sẻ: “Bản thân tôi đến nay đã có 26 năm công tác trong ngành Giáo dục, trong đó có 24 năm mang trên mình chiếc khăn quàng đỏ. Đã có rất nhiều kỷ niệm giữa một anh phụ trách Đội với các em. Người Tổng phụ trách Đội phải có tâm huyết với nghề nghiệp, được thể hiện qua từng hoạt động cùng các em”.

Hình ảnh trẻ trung, vui nhộn, thân tình của thầy Trần Kiêm Ngẫu rất quen thuộc với nhiều thế hệ HS vùng khó Hương Vân. Học sinh trông chờ giờ ra chơi vì đó là lúc thầy Ngẫu sẽ chơi, hát, múa cùng các em. Học sinh thích thú với những hình thức hoạt động Sao, Đội, nhóm đa dạng do thầy Ngẫu dàn dựng.

Em Hồ Đăng Anh Kiệt, HS lớp 5 Trường Tiểu học Hương Vân cho biết: “Nhờ có thầy giáo Ngẫu mà không khí hoạt động của Liên đội em luôn sôi động và gặt hái được nhiều thành tích tốt”.

Xã Hương Vân nằm ở vùng trung du, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trước đây, nhiều học sinh nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, kể từ khi thầy Ngẫu về Hương Vân, thầy đã nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng này. Không chỉ hoàn thành vai trò của một giáo viên ở trường, thầy Ngẫu còn là người anh tinh thần, gần gũi ở gia đình học sinh, đưa ra lời khuyên lối sống cho nhiều em nhỏ.

Bạn Nguyễn Văn Thiện - cựu học sinh Trường Tiểu học Hương Vân tâm sự: “Em là một người đã từng có những suy nghĩ tiêu cực nhưng thầy đã khuyên nhủ và giúp em vượt qua giai đoạn khó khăn đó, để giờ đây em trưởng thành hơn”.

Thầy Trần Kiêm Ngẫu tâm sự: “Tuy vất vả nhưng công việc Tổng phụ trách Đội được đổi đắp bằng niềm tin và tình thương đối với các em nên bản thân người Tổng phụ trách Đội luôn cố gắng truyền đạt cho các em kiến thức, kỹ năng và rèn luyện phẩm chất đạo đức sống”.

Với việc thực hiện thành công mô hình rèn luyện Đội viên – Nhi đồng theo chương trình giáo dục toàn diện tại Trường Tiểu học Hương Vân, thầy Trần Kiêm Ngẫu đã được Bộ GD&ĐT, BCH T.Ư Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương trao Giải thưởng “Cánh én hồng 2018” – thầy trở thành 1 trong 10 giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc.

Thầy Phan Văn Thanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Vân nhận xét: “Thầy Tổng phụ trách Đội Trần Kiêm Ngẫu đã đưa ra những kế hoạch thiết thực với tập thể Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Hương Vân, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”.

Với lòng yêu trẻ, gần gũi, thấu hiểu học sinh, hình ảnh thầy Tổng phụ trách Đội Trần Kiêm Ngẫu với chiếc khăn quàng đỏ trên vai suốt bao nhiêu năm qua là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ trẻ em vùng khó khăn Hương Vân – Hương Trà rèn luyện nhân cách, vươn lên hoàn thiện bản thân mình.

Xuân Trường - Xuân Hòa

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 200
Tháng 09 : 1.272
Năm 2020 : 8.916