Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Sóc Trăng là cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được thành lập theo Quyết định số 305/QĐTC-CTUBND, ngày 03 tháng 8 năm 2009 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng trên cơ sở trường Bổ túc Trung học tỉnh Sóc Trăng, là đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng.


Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Sóc Trăng có chức năng tổ chức các hoạt động giáo dục, bồi dưỡng thường xuyên đáp ứng nhu cầu học tập của cộng đồng; bồi dưỡng nâng cao trình độ, trang bị kiến thức, đào tạo tay nghề góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Sóc Trăng hiện đang và sẽ thực hiện các hoạt động sau:

1. Tổ chức dạy nghề phổ thông, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tay nghề; cập nhật kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; chuyển giao công nghệ cho cán bộ, nhân dân địa phương;

2. Tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ Ngoại ngữ, Tin học ứng dụng, công nghệ thông tin cho cán bộ, nhân dân địa phương;

3. Tổ chức thực hiện chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông; tổ chức ôn tập, luyện thi theo nhu cầu của người học;
4. Tổ chức các hình thức học tập đa dạng, linh hoạt phù hợp với yêu cầu của địa phương và người học như: học tập trung, học ngắn hạn, học buổi sáng, học buổi tối, vừa làm vừa học, tự học có hướng dẫn,…;
5. Liên kết với các trường Đại học, Cao Đẳng, Trung học chuyên nghiệp,… tổ chức chiêu sinh và thực hiện chương trình đào tạo không chính quy các lớp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và các lớp bồi dưỡng chuyên đề ngắn hạn ở địa phương ... theo quy định của Luật Giáo dục.


Thời gian qua, bằng sự năng động và nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trung tâm đã từng bước nâng cao được chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển và đổi mới giáo dục và có những đóng góp đáng kể vào việc nâng cao trình độ dân trí cho địa phương. Hoạt động giảng dạy văn hóa cấp THCS và THPT thu hút khá động người có nhu cầu tham gia học tập. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT hệ GDTX hàng năm của Trung tâm đều cao hơn năm trước và cao hơn tỷ lệ bình quân của toàn tỉnh, đặc biệt có học viên thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng …


Với những kết quả và thành tích đã đạt được kể từ ngày thành lập, các đoàn thể, tập thể và cá nhân của Trung tâm đã được cấp trên khen thưởng các danh hiệu thi đua như sau:

- Chi bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên từ lúc thành lập chỉ có 06 đảng viên, đến nay phát triển được 12 đảng viên. Chi bộ hàng năm đều được công nhận trong sạch vững mạnh.

- Công đoàn cơ sở Trung tâm Giáo dục thường xuyên nhiều năm liền được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen. Đặc biệt trong năm học 2010-2011, Công đoàn cơ sở Trung tâm được Công đoàn Giáo Duc Việt Nam tặng bằng khen công nhận “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc” và 01 đồng chí trong BCH Công đoàn được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn.
- Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên Trung tâm nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” được Sở GD&ĐT tặng giấy khen và nhiều cá nhân được công nhận “chiến sĩ thi đua cơ sở”. Đặc biệt, tập thể Trung tâm được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hệ GDTX năm học 2010-2011.
- Năm học 2011-2012, Trung tâm lần đầu tiên tham gia Cuộc thi giải toán trên máy tính Casio cấp tỉnh. Kết quả đạt 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba, 02 giải khuyến khích. Với kết quả đạt được Trung tâm có 03 học viên được chọn vào đội tuyển của Sở GD&ĐT dự thi kỳ thi quốc gia lần thứ 12 giải toán trên máy tính cầm tay tại TP HCM.
- Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, giao lưu,…được Trung tâm thường xuyên tổ chức như: Họp mặt truyền thống 20/11, Văn nghệ mừng Đảng mừng xuân 3/2, thi nấu ăn 8/3, giao lưu bóng đá 30/4 và 1/5,… đã tạo được không khí vui tươi, đoàn kết, gắn bó giữa thầy - trò, xây dựng Trung tâm theo tinh thần cuộc vận động “ trường học thân thiện, học sinh tích cực”


So với nhiều TT GDTX có bề dày thành tích ở các tỉnh lân cận, những thành tích đã đạt được của Trung tâm GDTX Sóc Trăng còn khiêm tốn, chỉ là một đóng góp nhỏ vào sự phát triển của sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà nói chung và của GDTX nói riêng. Tuy nhiên, đó cũng là niềm tự hào của một Trung tâm vừa tròn ba tuổi, từng bước khắc phục khó khăn, khẳng định uy tín về chất lượng giáo dục, ngày càng đa dạng trong các hoạt động ,…để có thể phát triển, làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, trong nhiều hoạt động theo kịp các TT GDTX tỉnh bạn.

Trung tâm GDTX tỉnh Sóc Trăng